Search
Chủ Nhật 23 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Dịch vụ công chứng – Cách hiểu khái niệm công chứng, chứng thực

Dịch vụ công chứng nhanh chóng, giá rẻ của công ty Luật TNHH Vinh Quang Việt Nam xin được giải đáp khái niệm dễ bị nhầm lẫn về công chứng, chứng thực nhằm giúp quý khách hàng phân biệt rõ ràng và hiểu đúng hơn về các khái niệm này.

Rất nhiều người thường lầm tưởng công chứng, chứng thực là một, tuy nhiên hai khái niệm này lại khác nhau, Hai lĩnh vực này thường được gọi chung bởi vì công chứng và chứng thực  được xếp vào nhóm chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của văn bản, hợp đồng. Công chứng và chứng thực được phân biệt như sau:

cong-chung-chung-thuc

Dịch vụ công chứng – Cách hiểu về khái niệm chứng thực.

“Chứng thực” là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính, hoặc chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản là chữ ký của người đã yêu cầu chứng thực .

Dịch vụ công chứng – Khái niệm về công chứng

“Công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch khác (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch) bằng văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng”.

 

So sánh Công chứng và chứng thực như sau:

Tiêu chí Công chứng Chứng thực
Khái niệm Là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại mà theo quy định pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.(Khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014) Là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.(Khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP)
Thẩm quyền – Phòng công chứng (do UBND cấp tỉnh quyết định thành lập, là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng).– Văn phòng công chứng (do 02 công chứng viên hợp danh trở lên thành lập theo loại hình tổ chức của công ty hợp danh, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu từ phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác). Chủ yếu do cơ quan nhà nước thực hiện– Phòng Tư pháp.– UBND xã, phường.

– Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

– Công chứng viên.

– Hiện tại các văn phòng công chứng cũng được sao y bản chính

Tùy từng loại giấy tờ mà thực hiện chứng thực ở các cơ quan khác nhau.

Giá trị pháp lý – Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.- Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

– Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.

– Bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.- Chữ ký được chứng thực có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.– Hợp đồng, giao dịch được chứng thực có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

Công ty Luật TNNH Vinh Quang Việt Nam nhận chứng thực, sao y bản chính các loại giấy tờ, văn bằng, ngoài ra chúng tôi cũng nhận công chứng hợp đồng các loại như:

– Hợp đồng mua bán (Nhà ở, ô tô, xe máy…)
– Hợp đồng chuyển nhượng (Nhà/đất, vốn góp, cổ phần….)
– Hợp đồng tặng, cho (Nhà/đất, tài sản khác…)
– Hợp đồng mượn (Nhà/ đất, tài sản khác..)
– Hợp đồng vay (tiền mặt )
– Hợp đồng cho thuê (Nhà/đất, ô tô, tài sản khác…)
– Hợp đồng thế chấp, cầm cố (Nhà/đất, ô tô, tài sản khác….)
– Hợp đồng góp vốn (Bằng nhà/đất, ô tô, tài sản khác…)
– Hợp đồng bảo lãnh (Bằng tài sản của bên thứ ba)
– Hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền
– Văn bản thỏa thuận (dân sự, kinh tế, thương mại… )
– Sửa đổi hợp đồng, giao dịch đã công chứng
– Một số hợp đồng, giao dịch khác …

Công ty Luật TNHH Vinh Quang Việt Nam

ĐC: Số 1 Ngõ 36 - Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0966 69 62 69 - Email : luatvinhquang@gmail.com
Nơi uy tín hàng đầu về các dịch vụ liên quan đến sổ đỏ - nhà đất tại Hà Nội