Search
Thứ Hai 24 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình

Hỏi: Tôi được bạn cho 1 chiếc xe máy Airblade nhưng chưa sang tên. Chiếc xe do chị của bạn đó đứng tên. Nay người chị đó tới đòi xe nhưng tôi không trả, chị ấy đòi kiện tôi để đòi lại xe. Xin hỏi chị đó có thể kiện tôi không vì tôi đã được em của chị cho chiếc xe này.

Trả lời :

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận (theo Điều 465 Bộ luật dân sự). Theo đó, việc tặng cho tài sản là sự chuyển giao quyền sở hữu giữa bên tặng cho (chủ sở hữu tài sản hoặc người có quyền định đoạt tài sản) và bên nhận tặng cho.

Như vậy, việc người chị của bạn đòi lại chiếc xe là có căn cứ, bởi lẽ:

– Bạn của bạn không phải là chủ sở hữu của chiếc xe này nên đương nhiên không có quyền định đoạt của chủ sở hữu theo quy định tại Điều 197 Bộ luật dân sự.

– Bạn của bạn có phải là người được chủ sở hữu (người chị đứng tên chủ sở hữu chiếc xe) ủy quyền cho định đoạt chiếc xe hay không? Nếu có, người đó có quyền tặng cho bạn chiếc xe này và bạn có thể xuất trình chứng cứ chứng minh cho việc tặng cho xe là phù hợp với quy định của pháp luật. Nếu không, người đó không có quyền tặng cho xe cho bạn và người chị đó có quyền đòi lại chiếc xe của mình.

Về trách nhiệm của người bạn của bạn trong trường hợp cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình: Điều 468 Bộ luật dân sự quy định: Trong trường hợp bên tặng cho cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình mà bên được tặng cho không biết hoặc không thể biết về việc đó thì bên tặng cho phải thanh toán chi phí để làm tăng giá trị của tài sản cho bên được tặng cho khi chủ sở hữu lấy lại tài sản.

Công ty Luật TNHH Vinh Quang Việt Nam

ĐC: Số 1 Ngõ 36 - Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0966 69 62 69 - Email : luatvinhquang@gmail.com
Nơi uy tín hàng đầu về các dịch vụ liên quan đến sổ đỏ - nhà đất tại Hà Nội