Search
Chủ Nhật 23 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Sang tên sổ đỏ cần các loại thủ tục và nghĩa vụ tài chính nào?

Sang tên sổ đỏ tuy là việc làm không mới nhưng không phải cá nhân nào cũng nắm rõ được các loại giấy tờ, thủ tục và các loại thuế, nghĩa vụ tài chính bắt buộc khi thực hiện việc sang tên sổ đỏ. Do đó Luật TNHH Vinh Quang Việt Nam sẽ tư vấn cho độc giả về vấn đề này khi cần thông tin để làm sổ đỏ hoặc sang tên sổ đỏ

Thủ tục và nghĩa vụ tài chính khi sang tên Sổ đỏ

– Hồ sơ thủ tục bao gồm:

+ Giấy  CNQSDĐ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản gốc và 03 Bản sao có chứng thực)

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên.

+Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có)

+ Giấy CMND và Sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng (bản sao có công chứng)

+ Các loại giấy tờ có liên quan khác như giấy đăng ký hết hôn, biên bản thỏa thuận về tài sản của vợ chồng có liên quan đến phần đất này… (nếu trong trường hợp được yêu cầu)

Các loại thuế và nghĩa vụ tài chính khi thực hiện sang tên sổ đỏ

Các loại thuế và nghĩa vụ tài chính khi thực hiện sang tên sổ đỏ

Các loại thuế và nghĩa vụ tài chính khi thực hiện sang tên sổ đỏ

+ Thuế thu nhập cá nhân, là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng ( trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc bên nhận chuyển nhượng đóng thuế này thì) sẽ thực hiện nghĩa vụ này. Căn cứ Đ14 Luật số 71/2014/QH13 SĐ_BS luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

+ Lệ phí trước bạ là nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng. Theo quy định tại  Điều 6, Thông tư 124/2011 và Điều 3, thông tư 34/2013/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của Luật đất đai tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ.

Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.  Trường hợp hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh / thành phố quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

+ Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại   b3, Điểm b, khoản 2, Điều 3, Thông tư 02/2014/TT-BTC mức thu tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương mà quy định mức thu phù hợp, đảm bảo nguyên tắc mức thu tối đa áp dụng theo thông tư 02/2014/TT-BTC là tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận. Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, các nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 20.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung

+ Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính, phí thẩm cấp quyền sử dụng đất theo quy định tại  a6, a7, điểm a, khoản 2, Điều 3, thông tư 02/2014/TT-BTC.

Thông tư 02/2014/TT-BTC  hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Để sử dụng dịch vụ làm nhanh sổ đỏ nhà đất, tách sổ đỏ tại Luật TNHH Vinh Quang Việt Nam, quý khách vui lòng gọi theo SĐT : 0966 69 62 69

 

 

Công ty Luật TNHH Vinh Quang Việt Nam

ĐC: Số 1 Ngõ 36 - Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0966 69 62 69 - Email : luatvinhquang@gmail.com
Nơi uy tín hàng đầu về các dịch vụ liên quan đến sổ đỏ - nhà đất tại Hà Nội