Search
Chủ Nhật 23 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Khởi kiện giải quyết tranh chấp lối đi chung tại thủ đô Hà Nội

Khởi kiện tranh chấp lối đi chung là việc làm cần thiết nếu như các bên xảy ra tranh chấp không tìm được hướng giải quyết bằng cách tự hòa giải với nhau.Tranh chấp lối đi chung là một trong những trường hợp liên quan đến tranh chấp đất đai. Luật TNHH Vinh Quang Việt Nam sẽ tư vấn giải quyết trường hợp tranh chấp này.

Khởi kiện tranh chấp lối đi chung xảy ra khi nào?

Xã hội ngày càng phát triển, dân số tăng mạnh kéo theo nhu cầu về nhà ở cũng tăng lên, diện tích và quỹ đất hạn hẹp khiến cho mật độ xây dựng nhà ở ngày càng bị quá tải dẫn đến  xảy ra  nhiều  vụ việc tranh chấp về nhà ở và đất đai, một trong những tranh chấp thường xảy ra hiện nay đó là tranh chấp về lối đi giữa các gia đình, hộ dân là hàng xóm láng giềng trong cùng một tổ, một khu phố…

Thường dạng tranh chấp này các bên sẽ tiến hành thỏa thuận và hòa giải với nhau, tuy nhiên khi bị đụng chạm về mặt lợi ích nên việc tự hòa giải hay hòa giải ở các cấp chính quyền địa phương không mang lại kết quả thuận tình cho cả hai bên. Khi đó các bên xảy ra tranh chấp có thể khởi kiện giải quyết tranh chấp  lối đi chung theo thủ tục tố tụng. Chúng tôi xin được nêu ra những quy định hiện hành về quyền lối đi chung của pháp luật.

tranh chấp lối đi chung

Khởi kiện giải quyết tranh chấp lối đi chung

Quyền lối đi chung theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự nêu rõ:

  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sảncủa các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng, người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  1. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.
  2. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định khoản 2 điều này mà không có đền bù

Thứ hai, theo quy định tại điều 273 Bộ luật dân sự về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề:

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 điều 265 Bộ luật dân sự:

Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Khởi kiện tranh chấp lối đi chung tại Luật TNHH Vinh Quang Việt Nam

Hiện nay tại các nơi có mật độ xây dựng nhà ở cao như thị trấn, thành phố thường xuyên xảy ra nhiều vụ tranh chấp lối đi chung .Để giải quyết lối đi lại cho những gia đình nằm ở phía trong bất động sản liền kề thì Pháp luật cần có sự điều chỉnh cụ thể hơn nữa để đảm bảo quyền được được đi lại thuận tiện cho người dân và tránh những đáng tiếc xảy ra do tranh chấp lối đi chung gây ra

Công ty Luật TNHH Vinh Quang Việt Nam nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và giải quyết các tranh chấp về đất đai, luật sư hòa giải, luật sư tranh tụng các vụ án tranh chấp tại tòa trên địa bàn TP Hà Nội sẽ giúp bạn giải quyết các vướng mắc về tranh chấp lối đi chung, lối đi liền kề hợp tình hợp lý trong thời gian nhanh nhất với chi phí thấp nhất

 

Công ty Luật TNHH Vinh Quang Việt Nam

ĐC: Số 1 Ngõ 36 - Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0966 69 62 69 - Email : luatvinhquang@gmail.com
Nơi uy tín hàng đầu về các dịch vụ liên quan đến sổ đỏ - nhà đất tại Hà Nội